Nhà hàng là gì? Những vấn đề an ninh trong nhà hàng cần chú ý

Hiện nay, mô hình kinh doanh nhà hàng đang được phổ biến và phát triển rộng rãi trên toàn Thế Giới nhất là những khu du lịch, địa điểm ăn uống vui chơi,… Vậy nhà hàng là gì và những rủi ro trong vấn đề an ninh khi thực hiện mở nhà hàng như thế nào bạn đã biết chưa? Hôm nay, Hậu Cần Thăng Long sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về an ninh nhà hàng nhé!

Khái niệm nhà hàng là gì?

Nhà hàng là gì? Nhà hàng là một mô hình chuyên kinh doanh các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận. Nhà hàng sẽ kinh doanh các loại đồ ăn, thức uống khá phong phú và đa dạng đáp ứng nhu cầu về ăn uống của khách hàng với nhiều loại hình khác nhau.

Kinh doanh nhà hàng là gì? Kinh doanh nhà hàng sẽ là quá trình của một bộ máy từ bộ phận quản lý, giám sát, thu ngân, lễ tân, nhân viên phục vụ tới các bộ phận pha chế hoặc bếp,… Mỗi bộ phận của nhà hàng sẽ được đào tạo theo những quy trình bài bản và tập trung vào nghiệp vụ chính của mình để phục vụ được khách hàng một cách tốt nhất từ đó mang về doanh thu, lợi nhuận cho nhà hàng.

Nhà hàng là gì? Những vấn đề an ninh trong nhà hàng cần chú ý

Xem thêm: Khách sạn là gì? Những rủi ro về an ninh cần lưu ý trong khách sạn

Đặc điểm của nhà hàng là gì?

Sau khi tìm hiểu về nhà hàng là gì thì cùng tìm hiểu đặc điểm của nhà hàng, nhà hàng có những đặc điểm như sau:

  • Hình thức kinh doanh của nhà hàng sẽ có 2 hình thức đó là sản phẩm tự chế (các món ăn, thức uống được pha chế trong nhà hàng) và hàng hóa chuyển bán (như bánh kẹp, nước uống đóng chai – lon, rượu, bia,…)
  • Doanh thu của nhà hành thường sẽ không ổn định và phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của khách hàng, bữa ăn và chịu một số các yếu tố thị trường, thời tiết, đối thủ cạnh tranh, các chương trình Marketing,…
  • Lực lượng lao động trong nhà hàng thường được xem là lao động thủ công nhưng có tay nghề chuyên môn và nghiệp vụ cao. Đội ngũ nhân viên của nhà hàng có thể là sinh viên Partime hoặc fulltime và được đào tạo nghiệp vụ bài bản. Nhân viên nhà hàng sẽ phải tiếp xúc với khách hàng nên cũng cần có những kỹ năm mềm khéo léo và tỉ mỉ.
  • Mỗi nhà hàng cần phải xác định đối tượng khách hàng tiềm năng để hướng tới ngay từ ban đầu để có những kế hoạch kinh doanh phù hợp. Đối tượng tiềm năng được xác định bao gồm: Giới tính, độ tuổi, công việc, thói quen, nơi cư trú,…

Phân loại mô hình kinh doanh của nhà hàng

Lựa chọn loại hình kinh doanh nhà hàng chính là bước đầu tiên để định hướng việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, có nhiều tiêu chí để phân loại nhà hàng gồm quy mô, đẳng cấp, dịch vụ, hình thức,…

Phân loại nhà hàng theo phong cách ẩm thực

Dựa vào các món ăn đặt trung trong nền ẩm thực mà sẽ phân tách các nhà hàng theo các loại khác nhau như: nhà hàng Việt, nhà hàng Ý, nhà hàng Âu, nhà hàng món Pháp,… đây là một cách phân loại dễ thấy và thường được sử dụng nhất.

Phân loại theo quy mô nhà hàng

Kiểu phân loại này thường chỉ có tính tương đối, đôi khi khá khó xác định cơ sở dịch vụ đó thuộc nhóm nào. Thường thì sẽ chia thành quán ăn nhỏ, gia đình, nhà hàng bình dân, nhà hàng cấp trung, nhà hàng cao cấp,…

Phân loại theo loại hình dịch vụ

Loại hình phục vụ cũng là cách phân loại phổ biến và dễ nhận biết, những loại hình phục vụ thường được sử dụng ở nước ta như: nhà hàng Buffet, nhà hàng theo hình thức a la carte (gọi món), hình thức ăn nhanh, tiệc,…

Nhà hàng là gì? Những vấn đề an ninh trong nhà hàng cần chú ý

Phân loại theo chủ đề món ăn của nhà hàng

Các nhà hành phân loại theo cách này sẽ phục vụ những loại món ăn theo chủ đề chính của quán ví dụ như nhà hàng hải sản, nhà hàng chuyên lẩu, nhà hàng chay,…

Phân loại theo sự liên kết

Tùy theo nơi nhà hành liên kết hợp hoạt động mà sẽ có những phân loại khác nhau như: nhà hàng khách sạn, nhà hàng trong trung tâm thương mại, nhà hãng chuỗi thương hiệu,….

Những rủi ro về an ninh của nhà hàng là gì?

Bạn có biết một trong những rủi ro của an ninh nhà hàng là gì không? Việc đảm bảo an toàn trong mọi mặt khá quan trọng để tạo nên sự an tâm của chủ nhà hàng lẫn khách hàng sử dụng dịch vụ.

Quản lý tiền bạc trong nhà hàng

Hiện nay, việc thanh toán trong nhà hàng đã được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau nhưng việc thanh toán tiền mặt khá khó kiểm soát và dễ thất thoát đặc biệt là những nhà hàng có quy mô và lượng khách hàng đông đảo.

Thói quen của đa số nhà hàng sẽ là để tiền mặt ở quầy thu ngân tiện cho việc trả lại tiền thừa cho khách vì thế mà nhiều khi không tập trung sẽ là cơ hội cho những kẻ gian có ý đồ xấu thực hiện trộm cắp.

Ngoài ra khi giao dịch số tiền lớn và quá trình mang tiền mặt để vào ngân hàng cũng có nhiều nguy cơ về an ninh và an toàn.

Để giảm bớt tình trạng này thì nhà hàng nên ưu tiên thực hiện thanh toán bằng thẻ điện tử và trong quá trình vận chuyển tiền tới ngân hàng nên tìm kiếm dịch vụ áp tải tiền – vật quý giá để đảm bảo an toàn cho tài sản nhà hàng.

Thiếu các biện pháp và các công cụ giám sát

Với những nhà hàng thì việc thiếu các biện pháp và công cụ giám sát an ninh là điều tối kỵ, điều này sẽ dễ tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện các hành vi xấu. Có nhiều trường hợp mất cắp các phương tiện khi không có người trông giữ xe cũng như không có camera giám sát, thậm chí kẻ trộm có thể vào tận trong nhà hành trang thủ không ai chú ý lấy đi tiền bạc và đồ vật có giá trị.

Giải pháp tốt nhất của việc đảm bảo an toàn này là cắt cử đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp trông giữ xe và các điểm ra vào. Sử dụng các thiết bị giám sát như: camera, chuông cảm biến, hệ thống cửa mã hóa,… để trang bị cho nhà hàng một cách tốt nhất.

Khi có các phương án an ninh tốt thì không chỉ chống trộm từ bên ngoài mà nhà hàng còn có thể hạn chế các tình huống mất cắp bởi chính nhân viên và các tranh cãi về tài sản của khách hàng.

Nhà hàng là gì? Những vấn đề an ninh trong nhà hàng cần chú ý

Phòng cháy chữa cháy trong nhà hàng

Đảm bảo vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy cũng là một vấn đề lớn đối với những nhà hàng, bởi nhà hàng chuyên về vấn đề ẩm thực nên rất dễ gặp phải tình trạng cháy nổ. Đã có không ít trường hợp hỏa hoạn gây nên thiệt hại lớn về người cũng vì những lý do chủ quan của người kinh doanh.

Phần lớn các vụ hỏa hoạn xảy ra bắt nguồn từ kết cấu, vật liệu của cửa hàng dễ bắt lửa khiến đám cháy dễ dàng lan rộng không thể kiểm soát được và cũng từ ý thức phòng cháy chưa tốt của chủ nhà hàng.

Chủ nhà hàng cần chú ý sử dụng những vật liệu chống cháy, kết cấu xây dựng thông thoáng, cần thực hiện đúng bộ quy tắc an toàn khi nấu ăn, trang bị những dụng cụ phòng cháy ở những vị trí rủi ro cao đồng thời đào tạo nghiệp vụ dập lửa cho nhân viên trong trường hợp xảy ra vụ việc.

An toàn chung trong nhà hàng

Nhiều người suy nghĩ đến việc thuê dịch vụ bảo vệ cho nhà hàng là lãng phí vì thấy rằng rủi ro an ninh không lớn, cũng như đội ngũ nhân viên trong nhà hàng có thể giải quyết được các vụ việc. Điều này có thể chỉ dùng trong một số trường hợp các nhà hàng nhỏ lẻ và không có lượng khách nhiều, mặt hàng ít rủi ro,… Nhưng với nhiều nhà hàng chuyên nghiệp thì việc tối ưu an ninh và có đội ngũ an ninh chung chuyên nghiệp là một điều cần thiết.

Cần phải nhớ rằng những vấn đề an ninh không thể chủ quan và rất đa dạng, không thể ngờ tới nhất là trong tình hình xã hội hiện nay. Có nhiều trường hợp có kẻ đến gây rối, phá hoạt cửa hàng, những khách hàng say rượu, gây gổ trong nhà hàng,… Những nhân viên nhà hành chỉ có chuyên môn về phục vụ khách hàng ăn uống sẽ không có đầy đủ kinh nghiệm để giải quyết những tình huống và vấn đề phức tạp thậm chí có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Nếu có điều kiện thì nhà hàng nên tìm thuê dịch vụ bảo vệ nhà hàng được đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và nghiệp vụ để xử lý các tình huống rắc rối.

Trên đây là những thông tin về những nhà hàng là gì và những vấn đề an ninh cần chú ý trong việc kinh doanh nhà hàng. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để đảm bảo an toàn trong nhà hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ bảo vệ nhà hàng, khách sạn hãy liên hệ ngay tới Hậu Cần Thăng Long để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Công Ty CP DVBV Hậu Cần Thăng Long

Trụ sở: 84 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

VP đại diện TP. Hồ Chí Minh: 244/23 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

VP đại diện Bình Dương: 43 DN3, khu phố Thống Nhất 1, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Email: haucanthanglong.co@gmail.com

Phòng Kinh Doanh: (028) 3511 0336

Hotline: 0896 110 336

Website: https://haucanthanglong.vn/

Fanpage: https://facebook.com/haucanthanglong/